Menu
(84)-903263805

Món cá lóc nướng trui – Đặc sản Nam Bộ

0 Comment


Nhờ thiên nhiên ưu ái ban tặng, cá tôm đầy sông, rau cỏ dày rừng mà vùng đất Nam Bộ bao đời nay đã nổi tiếng với muôn vàn món ăn dân dã, đậm bản sắc riêng. Nếu nói đến lịch sử lâu đời, từ cái thời khẩn hoang thì chắc chắn không thể bỏ qua cá lóc nướng trui, món ăn làm không chút cầu kỳ nhưng vị ngon thì khó cưỡng.

Nướng trui là kiểu nướng hết sức dân dã, trong quá trình nướng không sử dụng thêm bất cứ gia vị đặc biệt nào. Đó là cách nướng tuyệt vời, giúp hương vị món ăn được giữ gần như nguyên bản, không bị át đi bởi những hương vị khác. Món ăn phổ biến ở miền Tây tới nỗi đi cả vào thơ ca:

“Bắt con cá lóc nướng trui

Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”

Quả thật, nếu từng đến miền Tây mà chưa thưởng thức qua món ăn này sẽ là một thiếu sót cực lớn. Làm sao bạn có thể cưỡng lại sự quyến rũ của những thớ cá trắng tinh tươm, còn hơi khói nghi ngút và cái bụng thì đang réo gọi không ngừng được?

Cá lóc hay còn gọi là cá chuối, cá sộp, cá tràu, cá trõn, cá đô

Cá lóc bắt từ sông lên, to và tròn lẳn, không cần cầu kỳ cạo vảy, bỏ nhớt, vất ruột nữa. Một xiên que tre tươi cứ thế mà đi thẳng từ miệng đến đuôi cá, cho cá thẳng, có chỗ đỡ khi nướng lại đỡ cong mình cá khi làm xong. Cắm que tre xuống đất hoặc đặt ngang trên 2 hòn gạch cao là được rồi. Khâu chuẩn bị vô cùng nhanh gọn, thế nên món ăn mới được xưng như là sự ngẫu hứng của người nông dân, làm nhanh, ăn gọn mỗi khi đi làm vất vả về. Cá nướng xong có mùi thơm rất đặc biệt, mùi cá ngòn ngọt xen lẫn vị khói không lẫn đi đâu được. Cá nướng thì đơn giản, nhưng người mồi rơm phải thật khéo, vì quá rơm, lửa cháy lâu, cá sẽ khét hoặc mất đi vị ngọt; rơm ít thì cá chưa chín hoặc bở tơi, không chắc được. Vì thế cho nên người được giao nướng cá thường đã rất thành thục quy trình làm món cá lóc nướng này rồi. Đủ rơm, lửa tàn thì cá cũng vừa chín ngấm. Một lưu ý nhỏ là nướng cá nên dùng rơm, sẽ giúp cá không quá bị ám khói cũng như mang mùi khét.

Theo kinh nghiệm của người dân, đối với cá lớn (tầm 8 lạng trở lên), đun bằng rơm không rất dễ “ngoài cháy, trong sống”, vì thế, khi nướng, chỉ cần dốc miệng cá lên trên, đổ nước vào. Khi nướng nhiệt bên ngoái sẽ giúp dạ dày cá kín lại, lớp da thịt cá bên ngoài se vào, đồng thời nước trong dạ dày cá sôi lên giúp cá chín từ phía bên trong nữa.

Rũ sạch tàn rơm và lớp vảy cá bên ngoài đi, cho con cá vừa nướng trui ấy đặt trên mâm, rẽ đôi từ xương sống cá cho thịt ngả sang hai bên. Thịt cá nếu nướng đúng độ, sẽ vừa chắc lại vừa dai, nước ngọt tiết ra từ thịt cá đủ làm óng cả một mâm cơm. Rồi mùi khói, mùi cá cứ quyện vào nhau thơm đến điêu đứng. Có lẽ do cá vừa được bắt lên đã tiếp xúc luôn với nhiệt nên thịt cá rất đậm đà, không cần dùng thêm muối mắm gì cả, hơn nữa, chất bổ dưỡng trong thịt cá cũng được giữ lại khiến cho cá lóc nướng trui càng thêm giá trị.

Cầu kỳ chút thì thêm lạc rang giã, rưới ít mỡ hành vào giữa những thớ cá trắng phau đấy, cho thật ngấm này. Sau ăn chấm cùng mắm chua ngọt hoặc mắm me (theo lối ăn người miền Tây). Nếu ra nhà hàng, bạn có thể gặp những mẹt cá lóc nướng trui được cuốn kèm rau sống, khế chua, chuối chát, bánh đa … ăn cũng hợp đến lạ. Da cá béo giòn, kết hợp với thịt cá đậm đà hương vị đồng quê khiến cho cá lóc nướng trui trở thành món ăn cực nổi tiếng miền Tây, không những thế, món ăn này còn lan tỏa ra toàn Việt Nam với nhiều lối biến tấu khác nhau, đồng nghĩa với nhiều hương vị khác nhau. Nhưng cá lóc nướng trui miền Tây vẫn sẽ mãi là món ăn chính gốc ngon nhất.

Cá lóc nướng trui là món ăn giản dị nhất vì nguyên liệu làm nên nó chỉ đi quanh quẩn quanh vườn ao một lúc là có: con cá dưới ao mới câu, hay vài đụn rơm vàng nắng, rau sống quanh vườn, … không hề mất thêm tiền đi chợ, có chăng chỉ là thêm cút rượu trắng cho câu chuyện bàn ăn thêm vui mà thôi. Kể ra, mùa mát mát, nhâm nhi chén rượu, thêm đôi miếng cá nướng, xuýt xoa với mắm ớt cay đúng là vui cả tối. Điều vui của người miền Tây là như vậy đấy, không cần quá cao sang, chỉ thường thường mộc mạc thế là đủ rồi.

 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *